Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ quan điểm của Việt Nam liên quan đến Biển Đông


(Điểm nóng) - Các đại biểu dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đánh giá cao tinh thần độc lập tự chủ, tinh thần trách nhiệm, và những nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác với các bên liên quan.

Các Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Các Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Ngày 24/10 Bộ trưởng Quốc phòng và Đại diện của Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN đã dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) tại Bali, Indonesia.

Được sự ủy quyền của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Theo TTXVN, phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh  khẳng định Việt Nam đã và sẽ tích cực hợp tác với các nước ASEAN, các nước đối tác cũng như cộng đồng thế giới nhằm xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông, thông báo với các nước ASEAN về nội dung “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc” mới được Việt Nam và Trung Quốc ký kết nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Công sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Đại biểu các nước đều đánh giá cao tinh thần độc lập tự chủ và tinh thần trách nhiệm, lòng yêu chuộng hòa bình và những nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác với các bên có liên quan, đặc biệt với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông, nhằm duy trì hòa bình và ổn định chung tại khu vực.

Trong phần trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực, các nước đều nhìn nhận một thách thức đang nổi lên đó là thảm họa thiên tai, khiến hàng chục triệu người tại các nước trong khu lâm vào tình cảnh rất khó khăn như ở Thái Lan, Campuchia, Philippines, Việt Nam…

Vấn đề an ninh biển cũng là mối quan tâm lớn của tất cả các quốc gia trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thể hiện mong muốn xây dựng Biển Đông trở thành khu vực biển hòa bình, hợp tác và phát triển, giải quyết mọi tranh chấp trên nguyên tắc đàm phán hòa bình, dựa vào luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và theo tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Bên lề Hội nghị, các Trưởng đoàn ADMM có buổi gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta.

Ông Leon Panetta nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á trong chính sách an ninh khu vực của Hoa Kỳ, cho rằng ASEAN đang thực sự trở thành trung tâm và động lực thúc đẩy các cấu trúc hợp tác an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Do vậy, Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực.

Ngọc Ánh
(Theo chinhphu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]