Trung Quốc đã rút tên lửa khỏi Hoàng Sa


(Biển đảo) - Các tên lửa phòng không của Trung Quốc đã “biến mất” đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam giữa lúc Bắc Kinh chịu nhiều chỉ trích về các động thái quân sự hóa Biển Đông.

Ảnh chụp vệ tinh của ImageSat International ngày 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa HQ-9 cùng lưới ngụy trang đã “biến mất” khỏi đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, Fox News ngày 24/5 công bố nhiều ảnh chụp vệ tinh của ImageSat International cho thấy Trung Quốc triển khai thêm 2 bệ phóng HQ-9 ra bãi biển phía bắc Phú Lâm, đặt cạnh các hệ thống radar. Tất cả đều được phủ lưới ngụy trang.

Fox News: Trung Quoc co the da rut ten lua khoi dao Phu Lam hinh anh 1

Các bệ phóng tên lửa HQ-9 ở bãi biển phía tây nam Phú Lâm “biến mất” trong ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6. Ảnh: ImageSat International.

Hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 77 km và có sức đe dọa bất cứ máy bay, cả quân sự và dân sự, hoạt động gần đó. Nhiều đơn vị HQ-9 đã được Trung Quốc triển khai ra Hoàng Sa vào tháng 2/2016.

Ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy các bệ phóng HQ-9 ở bãi biển phía bắc và các bệ phóng được triển khai trước đó đều đã “biến mất”.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung thêm căng thẳng vì Bắc Kinh đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông.

Ngày 23/5, Lầu Năm Góc hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm 2018. Người phát ngôn Christopher Logan nhấn mạnh cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông không phù hợp với tính chất của cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói quyết định hủy lời mời là “phản ứng bước đầu” của Mỹ trước các động thái quân sự hóa của Trung Quốc. “Dù Trung Quốc phủ nhận, việc nước này triển khai các hệ thống khí tài cho thấy ý định sử dụng quân sự để đe dọa và cưỡng ép”, ông Mattis phát biểu ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-La 2018.

Fox News: Trung Quoc co the da rut ten lua khoi dao Phu Lam hinh anh 2

Ảnh chụp vệ tinh ngày 3/6 cho thấy các bệ phóng tên lửa đã không còn xuất hiện ở bãi biển phía bắc Phú Lâm . Ảnh: ImageSat International.

Không quân Trung Quốc gần đây đã tập trận ở quần đảo Hoàng Sa với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K đủ khả năng mang tên lửa hạt nhân.

Trước đó, CNBC dẫn các nguồn tin giấu tên và rành thông tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai tên lửa hành trình YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B đến Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn trong 30 ngày qua. Đây là 3 trong số 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp.

Hôm 8/5, trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc bố trí tên lửa tại các cấu trúc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định một lần nữa rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Fox News: Trung Quoc co the da rut ten lua khoi dao Phu Lam hinh anh 3

Vị trí đảo Phú Lâm và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Đồ họa: Telegraph

“Việt Nam hết sức quan ngại trước các thông tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông hiện nay (COC),” bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc “với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]