Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: Thông tin thì cứ đưa nhiều chiều, nhưng án tại hồ sơ


(Điểm nóng) - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 23/11/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông có quan tâm và theo dõi những thông tin liên quan đến vụ án “lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậu”.

Về việc hiện nay dư luận người dân và một số cán bộ, tổ chức đoàn thể có nhìn nhận trái chiều với hai cấp tòa án về trường hợp của bà Trần Ngọc Sương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Thông tin thì cứ đưa nhiều chiều, nhưng án tại hồ sơ.

Bà Ba Sương ngày nhận danh hiệu Anh hùng lao động (1999) - Ảnh tư liệu

Bà Ba Sương ngày nhận danh hiệu Anh hùng lao động (1999) - Ảnh tư liệu

Thông tin cứ nêu để các cơ quan chức năng có trách nhiệm lắng nghe các luồng ý kiến, để làm sao thể hiện được bản chất của ta là xét xử phải đúng người đúng tội và đúng pháp luật”. Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh pháp luật nước ta có quy định tình tiết tăng nặng và có cả tình tiết giảm nhẹ, quan trọng là xét xử đúng pháp luật.

Cũng bên hành lang Quốc hội sáng 23-11, đại tướng Lê Hồng Anh – bộ trưởng Bộ Công an – cho biết đã chỉ đạo Công an TP Cần Thơ báo cáo quá trình điều tra vụ án ở Nông trường Sông Hậu trong thời gian sớm nhất. Trong khi đó, theo chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình, trường hợp bà Trần Ngọc Sương có đơn thì tòa án sẽ xem xét theo trình tự giám đốc thẩm.

Bản án vẫn có thể được giám đốc thẩm

Sau khi báo Tuổi Trẻ ngày 23-11 đăng tin “Bà Ba Sương xin giám đốc thẩm”, nhiều bạn đọc quan tâm đến vụ án đã thắc mắc khi nào thì vụ án được giám đốc thẩm. Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến dưới đây của một luật sư.

Vụ án đã được Tòa án nhân dân (TAND) TP Cần Thơ xử phúc thẩm, bản án 8 năm tù đối với bà Trần Ngọc Sương đã có hiệu lực thi hành ngay, nhưng theo quy định của pháp luật, đơn khiếu nại của bà Sương vẫn còn cơ hội được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Điều 272 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: giám đốc thẩm là để xem xét lại bản án có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án.

Trong vụ án tại Nông trường Sông Hậu, người có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị vụ án là chánh án TAND tối cao và viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao. Theo Luật tố tụng hình sự, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm được ban hành khi có các căn cứ sau: khi việc điều tra, xét hỏi tại tòa không đầy đủ, kết luận bản án không phù hợp khách quan của vụ án, có vi phạm tố tụng nghiêm trọng hoặc có những sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật hình sự.

Nếu kháng nghị theo hướng có lợi cho bị cáo thì luật không khống chế thời gian kháng nghị (chỉ khi nào kháng nghị theo hướng bất lợi cho bị cáo thì chỉ được kháng nghị trong vòng một năm kể từ ngày bản án có hiệu lực).

Nếu vụ án được kháng nghị, trong vòng bốn tháng kể từ khi kháng nghị, tòa hình sự TAND tối cao sẽ mở phiên tòa xử giám đốc thẩm. Trong phiên tòa này, nếu thấy mức án đối với bà Ba Sương quá nặng, việc xét xử chưa đúng người đúng tội thì hội đồng giám đốc thẩm có thể tuyên hủy bản án của TAND TP Cần Thơ để xét xử lại, thậm chí có thể hủy để điều tra lại toàn bộ vụ án.

Sau khi điều tra lại, tùy tình hình có thể căn cứ vào việc chuyển biến của tội phạm, các tình tiết mới, kiến nghị của các cá nhân, cơ quan ban ngành mà cơ quan tố tụng có các quyết định phù hợp. Trường hợp qua xử giám đốc thẩm mà thấy bà Ba Sương bị oan sai, hội đồng giám đốc thẩm có thể tuyên hủy ngay bản án của TAND TP Cần Thơ và đình chỉ vụ án.

Trong trường hợp chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao đã kháng nghị bản án nhưng hội đồng giám đốc thẩm tòa hình sự lại xử tuyên bác kháng nghị, giữ nguyên bản án của TAND TP Cần Thơ thì chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao vẫn có thể ra kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định của tòa hình sự TAND tối cao.

Lần kháng nghị giám đốc thẩm thứ hai này do là kháng Nghị quyết định của tòa hình sự TAND tối cao nên theo thủ tục, vụ án sẽ được giao cho hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử lại.

LS Trương Xuân Tám (Đoàn luật sư tỉnh BR-VT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]