Thứ trưởng Quốc phòng Việt – Nhật họp bàn hợp tác về an ninh


(Hoạt động) - Nhật Bản và các quốc gia ASEAN cần hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong việc đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống và thực hiện các nghĩa vụ đối với LHQ.

Báo Quân đội nhân dân đưa tin, nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã sang Ô-ki-na-oa (Nhật Bản) dự Diễn đàn cấp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN lần thứ 5 từ ngày 17 đến 19-2. Ông Ma-xa-no-ri Ni-si (Masanori Nishi), Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản chủ trì hội nghị. Tham dự diễn đàn còn có ông Ni-an Lin (Nyan Lynn), Phó tổng thư ký ASEAN.

Diễn đàn cấp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN được tổ chức thường niên theo sáng kiến của Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2009. Chủ đề của diễn đàn năm nay là “Định hướng những nỗ lực xây dựng năng lực cho tương lai”. Trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Ma-xa-no-ri Ni-si cho rằng, Nhật Bản và các quốc gia ASEAN cần hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong việc đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống cũng như thực hiện các nghĩa vụ đối với LHQ, phù hợp với mối quan hệ hợp tác, đối tác thân thiện giữa Nhật Bản và ASEAN trong hơn 40 năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Ít-xu-nô Ô-nô-đê-ra tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Trong tham luận của mình, các đại biểu ASEAN đã tập trung điểm lại kết quả hợp tác của quân đội các nước ASEAN với đối tác trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, quân y, chống khủng bố, an ninh biển và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong khuôn khổ ADMM+.

Các đại biểu đều thống nhất trong thời gian tới, các quốc gia đồng chủ trì sáng kiến trong khuôn khổ ADMM+ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đẩy mạnh triển khai các nội dung một cách thiết thực, phù hợp nhu cầu kết nối nguồn lực hiện nay giữa các quốc gia trong khu vực. Các đại biểu mong muốn Nhật Bản với những thế mạnh của mình tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các nước ASEAN trong việc nâng cao năng lực để đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống tại các khu vực mà bản thân mỗi quốc gia không tự mình giải quyết được.

Trong bài phát biểu, đoàn Việt Nam đã giới thiệu công tác chuẩn bị của Quân đội nhân dân Việt Nam để tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và bày tỏ Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cũng như nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản cũng như các nước thành viên ASEAN khác trong lĩnh vực này.

Quang cảnh Diễn đàn cấp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN lần thứ 5.

Bên lề diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Ma-xa-no-ri Ni-si. Hai bên thống nhất cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, các quốc gia cần phải nhìn nhận và xử lý vấn đề một cách đúng đắn, vì lợi ích của cả cộng đồng và trong mọi hoạt động cần tuyệt đối tuân thủ luật pháp quốc tế. Về quan hệ quốc phòng song phương, hai bên cũng thống nhất cần đưa mối quan hệ hợp tác hiện có đi vào chiều sâu, đồng thời nghiên cứu mở rộng các lĩnh vực hợp tác cho phù hợp với mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

* Nhân dịp đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam sang Nhật Bản dự Diễn đàn cấp Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản-ASEAN lần thứ 5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Ít-xu-nô Ô-nô-đê-ra (Itsuno Onodera) và có buổi gặp song phương với Thứ trưởng Masanori Nishi. Theo Vietnam+ tại buổi gặp gỡ song phương với Thứ trưởng Masanori Nishi, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng đây là lần thứ tư trong 5 lần tổ chức Diễn đàn Hợp tác quốc phòng ASEAN-Nhật Bản mà Thứ trưởng tham dự và nhận thấy sự hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Về hợp tác song phương, thứ trưởng quốc phòng hai nước đều cho rằng cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong hợp tác về đào tạo nhân lực quân y của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cảnh sát biển và đặc biệt là kinh nghiệm ứng phó với các thảm họa, thiên tai mà mỗi quốc gia có thế mạnh.

Thứ trưởng hai nước đều thống nhất lấy đối thoại quốc phòng cấp thứ trưởng hàng năm làm trung tâm cho định hướng hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong những năm tới, phù hợp với khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

(Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]