Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn


(Thời sự) - Xưa nay nhiều người vẫn tưởng Huy Đức (FB Trương Huy San) là một nhà báo “lão luyện”, một nhà phản biện trung lập, dùng ngòi bút để phản ánh sự thật và lợi ích của nhân dân, nhưng họ hóa ra đã lầm..!

Trương Huy San

Trương Huy San

Sau một chia sẻ không hề vu vơ của Huy Đức về “Bắc Hà” (ám chỉ ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) mới đây sắp bị bắt, khiến cổ phiếu của BIDV “bốc hơi” hơn 7.400 tỷ đồng chỉ trong vài giờ đồng hồ bất chấp tin đồn liên quan tới ông Hà đã bị bác bỏ trên báo chí.

Lần này, lợi dụng tâm lý hiếu kỳ về những thông tin liên quan đến Chủ tịch nước khi ông ít xuất hiện trên truyền thông, Huy Đức chuyển hướng mục tiêu sang tấn công chính trị Chủ tịch nước Trần Đại Quang, bằng dòng tin chưa được kiểm chứng “Đại tướng Trần Đại Quang đi Nhật chữa bệnh từ tối 25/7/2017”. Để rồi âm mưu can dự vào chính trường Việt Nam của Huy Đức lộ rõ thông qua yêu cầu phải công bố thông tin này để nhân dân “cảm thấy được tôn trọng” và “tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Chưa rõ thực hư thông tin này ra sao, chỉ xin hỏi Huy Đức đang viết bài phục vụ cho ai? Mưu đồ chính trị của ông là gì khi nghĩ ra cái “trường hợp ban bố “tình trạng khẩn cấp”, viển vông xa lắc?

Những thông tin được Huy Đức chia sẻ nhằm phục vụ cho mưu đồ chính trị của mình.

Những thông tin được Huy Đức chia sẻ nhằm phục vụ cho mưu đồ chính trị của mình.

Thông tin về sức khỏe của nguyên thủ quốc gia là thứ thông tin dễ khiến người dân tò mò, tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội chính trị lợi dụng, khai thác hòng tấn công vào lãnh đạo cấp cao để cho những kẻ đứng sau sân khấu “thừa nước đục thả câu” thao túng chính sự.

Là người từng công tác trong ngành truyền thông (đã bị sa thải), Huy Đức biết điều này hơn ai hết, ấy vậy mà ông ta vẫn cố tình tung tin, tạo cớ đẩy cho các cơ quan tình báo nước ngoài khai thác để tấn công nội bộ Việt Nam và gây hoang mang. Đáng nói hơn khi đây không phải lần đầu, Huy Đức nói về sức khỏe của lãnh đạo, trước đó, “sức khỏe của lãnh đạo Việt Nam” cũng được Huy Đức tung ra trong cuốn Bên thắng cuộc (một tài liệu được Huy Đức vẽ ra để mê hoặc người Việt), không chỉ vậy y còn để lộ bộ mặt Hán gian của mình khi viết rằng, “người Tàu nắm giữ thông tin về sức khỏe của lãnh tụ cao cấp VN còn hơn cả các bác sĩ Việt Nam”?

Huy Đức thường cố chứng minh bản thân là một tay săn tin nhanh nhạy, với hàng loạt tin độc không ngừng được tung ra trong thời gian qua. Thế nhưng, liệu chúng ta có từng hỏi, động cơ của Huy Đức là gì? Vẫn hay nghe nhiều người kháo nhau rằng “nghèo như nhà văn/nhà báo”. Thiết nghĩ, câu này chỉ đúng với những văn sĩ thời xưa phải “sống mòn” với nghề, chứ thời thế nay khác những văn sỹ như Huy Đức hiện nay không chỉ sống được với nghề mà họ còn làm giàu được từ nghề. Có người bạn của Huy Đức cho biết, mỗi bài viết được đặt hàng đặc biệt, có tầm quan trọng, Huy Đức không nhận dưới 1 tỷ tiền nhuận bút (50 ngàn đô la).

Với những chia sẻ đầy ẩn ý và liên tục tấn công hạ uy tín các lãnh đạo Việt Nam thân Mỹ thời gian qua. Huy Đức hiện rõ bản chất là một kẻ cơ hội chính trị, miệng thì nói toàn những hoa từ như vì “nhân dân”, “dân chủ”, “công khai”, nhưng y lại chỉ sử dụng những từ đó nhằm vào các mục tiêu có chủ đích. Đặc biệt là tấn công chính trị, hạ uy tín của các nhà lãnh đạo cấp cao có thái độ cứng rắn và quyết liệt trước những hành động xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông.

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ trong vụ án bia ôm Đường Sơn Quán, Huy Đức (khi đó còn là phóng viên báo tuổi trẻ) đã sử dụng ngòi bút của mình, khiến cô con gái của Phan Thanh (người bị kết án 1 năm tù treo trong vụ án trên) không chịu nổi cảnh nhục nhã khi nghe bạn bè đàm tiếu chuyện về cha mình (thần tượng của em) phải uống thuốc độc tự tử còn bà vợ của ông cũng dở điên dở khùng trước việc dư luận đang xôn xao dậy sóng khắp nơi. Một người có chút chữ nghĩa, nhưng lại dùng ngòi bút của mình để giết chết một đứa trẻ vô tội, mà pháp luật không thể nào định tội được.

Ranh giới giữa tâm sáng và đức tối rất mỏng manh, nghiệt ngã vô cùng. Làm một nhà báo, điều này càng trở nên nghiêm khắc và cẩn trọng tuyệt đối. Một kẻ cướp hung hãn cầm dao đâm chết đúng một người, còn “nhà báo tự biến mình thành tên bồi bút chính trị” thì cầm cây bút có thể giết hàng loạt người từ bản thân họ đến vợ con, gia đình, dòng họ, danh dự… Nhân danh những điều tốt đẹp, chân thiện mà lại giết người dã man dù vô tình hay hữu ý thì đó cũng là một thứ tội ác trời không dung, đất không tha.

Bạn đọc Thiên Bảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]