Osin Huy Đức âm mưu đảo chính?


(Chính trị) - Tất nhiên, một “nhà báo” bị tước thẻ, này đây mai đó như Huy Đức thì làm gì có được bản lĩnh ấy. Thế nhưng, y lại có tài dùng ngòi bút của mình để gây hoang mang lòng dân, kích động bất ổn xã hội, tạo điều kiện cho các “chủ nhân” của mình hoàn thành mưu đồ. Huy Đức ngày càng lộ rõ bản chất là một “Osin” đánh thuê đúng nghĩa, một loại giặc nội xâm vô cùng nguy hiểm.

Thông tin về sức khỏe của nguyên thủ quốc gia xưa nay đều liên quan trực tiếp đến vận mệnh đất nước, an ninh chính trị – xã hội và sự ổn định trong nước, đặc biệt là khi vị lãnh đạo đó nắm giữ nhiệm vụ Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang, có thể điều hành quân đội. Đây được xem như miếng mồi ngon của tình báo các nước, ảnh hưởng trực tiếp đến các động thái chính trị và ngoại giao giữa các quốc gia, cũng như tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội chính trị gây bất ổn và tìm cơ hội thao túng đất nước. Vì lẽ đó, ở bất cứ quốc gia nào, tình trạng sức khỏe của những người đứng đầu bộ máy lãnh đạo đất nước cũng được coi là BÍ MẬT QUỐC GIA.

1a

Và lần này, mục tiêu và cái cớ để Huy Đức thể hiện bản lĩnh “tấn công chính trị” của y chính là Chủ tịch nước và sự “vắng mặt trên các phương tiện truyền thông” của ông. Độ chính xác của thông tin này xin phép không bàn đến, bởi tôi cũng như các bạn, không có bất kỳ thông tin nào để xác thực, mọi thứ chỉ là tin đồn thổi trên mạng xã hội – nơi người ta có thể nói bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bài chia sẻ của Huy Đức mới đây trên facebook Trương Huy San cho thấy nhiều điểm đáng bàn.

Đầu tiên, Huy Đức lợi dụng tin đồn “ông Trần Đại Quang đi chữa bệnh” và dẫn dụ tình trạng sức khỏe của Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cuối năm 1996 để làm bàn đạp buộc Chủ tịch nước Trần Đại Quang “công khai thông tin” cho người dân và “giao công việc cho người thay thế”, nghĩa là ép Chủ tịch nước trao lại quyền hành.

Thế nhưng, câu chuyện về Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh khiến tôi nhớ ngay đến “huyền thoại” cố Tổng thống Mỹ đời thứ 32 Franklin Roosevelt từng ngồi xe lăn làm việc trong Nhà Trắng tới ba nhiệm kỳ. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất đắc cử tới bốn nhiệm kỳ, ngay cả khi bị chuẩn đoán mắc bệnh bại liệt khiến cơ thể ông kiệt quệ và không còn khả năng đi lại. Dù đau đớn nhưng ông luôn cố gắng đứng thẳng người trước các công dân Mỹ và không bao giờ để họ nhìn thấy chiếc xe lăn của mình. Ông vẫn đồng hành và lãnh đạo nhân dân Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trầm trọng và Thế chiến thứ II trong những năm tháng tối tăm giữa thế kỷ 20. Không ai có thể phủ nhận bản lĩnh lãnh đạo của Tổng thống Franklin Roosevelt, thậm chí khi sức khỏe của ông khi đó là một trở ngại lớn.

14-tong-thong-xe-lan-2_wmbe

Có thể thấy, sức khỏe của nguyên thủ quốc gia luôn là vấn đề cần quan tâm, nhưng nó không nên là công cụ để bất kỳ ai sử dụng làm vũ khí tấn công chính trị. Chủ tịch nước chỉ mới vắng mặt “trên các phương tiện truyền thông” hai tuần, có thể vì lý do sức khỏe, hoặc chỉ vì ông có việc riêng cần giải quyết. Nhưng hãy nhớ rằng, lý do chúng ta lựa chọn lãnh đạo đất nước là gì? Vì ông có sức khỏe cường tráng? Hay vì ông quan tâm đến đời sống người dân, mạnh mẽ chống tham nhũng và có quan điểm cứng rắn bảo vệ chủ quyền, độc lập của đất nước?

Hãy nhìn lại hơn một năm qua, bất cứ người dân nào cũng nhìn thấy trên mỗi bước chân, trong từng hành động đối ngoại và đối nội của ông Trần Đại Quang đều thể hiện sự khéo léo, bản lĩnh chính trị độc lập của một lãnh đạo đất nước. Từ cảnh báo sắc lạnh dành cho các nước (đặc biệt là Trung Quốc) tại Diễn đàn Quốc tế ở Singapore hồi cuối tháng 08/2017 khiến giới quân sự Trung Quốc “nóng mặt”; hay những chuyến thăm phương Tây dồn dập, đem về cho Việt Nam những hợp đồng kinh tế, quân sự triệu đô và sự ủng hộ của các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Ấn Độ, Úc… khiến giới cầm quyền Trung Quốc lo ngại; đến hàng loạt chỉ đạo chống tham nhũng chạm đến những vấn đề nóng và “nhạy cảm” nhất, không chùn chân trước các nhóm lợi ích, như vụ sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ của Bộ Công thương.

Cũng chính vì thái độ cứng rắn trước Trung Quốc, những chỉ đạo quyết liệt chống tham nhũng “không có vùng cấm” trong nước lại biến ông thành mối đe dọa của các nhóm lợi ích ngày đêm đục khoét đất nước và CÁI GAI trong mắt giới lãnh đạo Trung Quốc.

Vậy mà, Huy Đức – một cây bút chuyên tự nhận là “thay mặt nhân dân” lại gây sức ép, yêu cầu Chủ tịch nước giao lại quyền lực trong tình thế hiện nay, khi Trung Quốc ngày càng có những hành động xâm lấn ngang ngược trên Biển Đông, khi quan hệ hai nước Việt – Trung trở nên căng thẳng vì vấn đề chủ quyền và khi đất nước cần những lãnh đạo cứng rắn, quyết liệt chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy Nhà nước như hiện nay. Mục đích của y là gì? Hắn đang phục vụ cho ai?

Selection_001

Một điểm nữa cần lưu ý, Huy Đức viết: “Chủ tịch nước là một định chế được Hiến pháp 2013 (Điều 88) trao cho khá nhiều quyền bính, đặc biệt có những quyền có thể phải thực thi bất cứ lúc nào như “công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; …ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, công bố, bãi bỏ tình trạng khẩn cấp”. Qua đó ép buộc phải “thông báo người thay thế dù Chủ tịch nước chỉ “không làm việc” trong một thời gian không dài”, nghĩa là một lần nữa buộc ông bàn giao công việc, trao lại quyền hành.

Theo lập luận của Huy Đức, mục đích của yêu sách trao lại quyền hành này chỉ dùng cho trường hợp “ban bố tình trạng khẩn cấp” về quốc phòng và chiến tranh, theo Điều 88 Hiến pháp 2013 và Điều 30 Luật Quốc phòng 2005 thôi ư? Huy Đức đang dùng chính vận mệnh của đất nước để buộc Chủ tịch nước trao lại quyền lực, cụ thể ở đây là quyền Thống lĩnh Lực lượng Vũ trang Nhân dân và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh – quyền lực cao nhất liên quan đến quân đội. Vậy xin hỏi, trong trường hợp nào thì đất nước cần ban bố tình trạng này? Huy Đức đang hy vọng gì? Mong đợi đất nước xảy ra chiến tranh? Hay lo sợ khi đất nước thực sự bị Trung Quốc đe dọa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với sự cứng rắn của một vị Tướng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước và với quyền lực Thống lĩnh quân đội, sẽ không dễ dàng “quy phục” Trung Quốc? Phải chăng tin đồn Huy Đức phục vụ cho tình báo Hoa Nam Trung Quốc là thật? Tôi tin rằng, người dân sẽ không “hoang mang nếu thấy người phát đi các mệnh lệnh không phải là nguyên thủ quốc gia” mà đất nước sẽ rơi vào hỗn loạn nếu quyền lực được trao quá dễ dàng, và cho một người thay thế thiếu bản lĩnh.

Vậy thì Huy Đức, ông lợi dụng tin đồn về sức khỏe của Chủ tịch nước và đưa ra những lập luận kia nhằm ép ông Trần Đại Quang trao lại quyền bính với mục đích gì? Huy Đức đang đứng về phía “nhân dân” hay có mưu đồ khác? Phải chăng ông đang dọn đường cho một âm mưu đảo chính, đưa đất nước vào hỗn loạn?

CTV Thiên Di

Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Tâm đức không sáng, ngòi bút thành mũi dao nhọn

Xưa nay nhiều người vẫn tưởng Huy Đức (FB Trương Huy San) là một nhà báo “lão luyện”, một nhà phản biện trung lập, dùng ngòi bút để phản ánh sự thật và lợi ích của nhân dân, nhưng họ hóa ra đã...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]