Nhật Bản đánh giá Việt Nam sử dụng hiệu quả ODA


(Chính trị) - Mối quan hệ giao thương giữa Nhật Bản – Việt Nam càng ngày càng mở rộng, ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam cũng ngày càng tăng lên. Báo chí Nhật Bản khẳng định, thành quả này có phần đóng góp không nhỏ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được báo chí Nhật Bản đánh giá cao trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN

Việt Nam đang được ca ngợi là một trong những trung tâm sản xuất hàng hóa năng động của thế giới. Vì vậy, việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng – yếu tố không thể thiếu được trong công cuộc phát triển kinh tế của một quốc gia – luôn luôn được Việt Nam coi trọng, tích cực đẩy mạnh. Mối quan hệ giao thương giữa Nhật Bản – Việt Nam càng ngày càng mở rộng, ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam cũng ngày càng tăng lên. Các hoạt động đầu tư của Nhật Bản ngày càng sôi nổi, đặc biệt gần đây nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến công nghệ cao, sản xuất ô tô, sản xuất may mặc v.v.. được dịch chuyển  ồ ạt từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Có thể nói rằng, Việt Nam với nhiều lợi thế của mình: một quốc gia có lực lượng lao động dồi dào, tiềm năng phát triển kinh tế cao, nằm ở khu vực hàng hóa lưu thông thuận lợi, có nền đào tạo – giáo dục hiệu quả, chất lượng…, Việt Nam nhất định sẽ còn tiến xa hơn nữa, hoàn toàn có thể trở thành một quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao, hội nhập nhanh chóng với nền kinh tế – xã hội toàn cầu hóa hiện nay.

Trong những thành tích đạt được của Việt Nam không thể không nói tới những đóng góp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho Tổ chức ASEAN. Trong những năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam – Nguyễn Tấn Dũng – đã thể hiện được tư chất lãnh đạo tuyệt vời một Chính trị gia khôn ngoan, sắc sảo, khéo léo và linh hoạt. Chính ông đã góp phần rất lớn trong việc giữ vững không khí ôn hòa giữa ASEAN với các nước và ngay cả trong mối quan hệ giữa các nước ASEAN với nhau, đồng thời ông cũng đảm đương vị trí điều hành các Hội nghị quốc tế hết sức thành công, được các nhà Lãnh đạo trên toàn thế giới vô cùng tin yêu.

Dưới sự dẫn dắt tài tình và sự điều hành linh hoạt, khéo léo của Đảng Cộng sản và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam đã đưa vấn đề tranh chấp và đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải ở Biển Đông trở thành vấn đề quốc tế hóa, được tất cả các nước trong và ngoài khu vực ủng hộ, quan tâm thảo luận và cam kết cùng nhau có trách nhiệm. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng phải cam kết thực hiện nghiêm túc DOC và cam kết sẽ cùng ASEAN thảo luận tiến tới COC. Tuy rằng đây là lời hứa chưa có gì là chắc chắn.

Việc đưa Mỹ và Nga tham gia vào Cấp cao Đông Á (EAS) và việc hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) với 8 nước có Nga và Mỹ tham gia đã tạo thêm điều kiện thuận lợi lớn cho việc xây dựng cộng đồng ASEAN với 3 trụ cột là: “Tổ chức Văn hóa – Xã hội”, “Tổ chức Kinh tế” và “Tổ chức bảo đảm An ninh – Chính trị”, đặc biệt là tạo điều kiện tốt cho việc giữ gìn hòa bình, an ninh, tự do hàng hải trên Biển Đông. Đây là một thành công lớn của Việt Nam.

Phải chăng có rất nhiều vấn đề mà Nhật Bản cần phải nhìn nhận, học tập ở Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp, xung đột liên quan đến lãnh thổ biển giữa Nhật Bản và các nước lân cận đang trong tình trạng rất bế tắc hiện nay. Nhật Bản cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc Nhật Bản phải cố gắng duy trì, nâng cao vị thế của mình hơn nữa trong tiến trình toàn cầu hóa của thế giới.

Việc Thủ tướng công bố công khai Việt Nam tự xây dựng cảng quân sự Cam Ranh được cộng đồng quốc tế đánh giá cao

Việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng công bố công khai là Việt Nam tự xây dựng cảng quân sự Cam Ranh và đã khẳng định sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho tàu hải quân của các nước trên thế giới, kể cả tàu ngầm tại cảng Cam Ranh theo cơ chế thị trường giống như các nước khác đã làm và Việt Nam sẽ thuê doanh nghiệp có kinh nghiệm của Nga làm tư vấn cho việc xây dựng này. Đồng thời, Thủ tướng Việt Vam cũng đã công bố công khai sẽ hợp tác với Nhật trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ 2.

Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam ngày càng nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng quốc tế về những gì mà Việt Nam đã làm được thông qua những sự kiện mà Việt Nam đã tổ chức trong thời gian là Chủ tịch ASEAN. Với những sự kiện này, Việt Nam đã chứng tỏ sự lớn mạnh và tự tin của mình trên con đường phát triển và hội nhập với thế giới.

Có thể nói quan hệ thương mại, sự giao lưu kinh tế giữa Nhật Bản – Việt Nam hơn 20 mươi năm qua lúc nào cũng mật thiết và ngày càng phát triển lên tầm cao mới. Việc các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam đã góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ giữa hai nước, góp phần vào sự phát triển nói chung của nền kinh tế Việt Nam.

Phượng Lê ( Theo Báo Nhật Bản)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]