Nhận diện âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù trước thềm năm mới 2017


(Chính trị) - Trong thông điệp năm mới 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhắc đến một vấn đề : “Kẻ thù không bao giờ mong muốn chúng ta mạnh. Chúng luôn có nhiều âm mưu thâm độc, thủ đoạn xảo quyệt…”  Hãy cùng nhìn nhận lại những âm mưu và thủ đoạn đó trước thềm năm mới 2017.


Kẻ thù, trong thông điệp của Chủ tịch nước, có thể hiểu là những kẻ có dã tâm chiếm đoạt chủ quyền trên biển Đông, những kẻ đang muốn chiếm chủ quyền và phá hoại đất nước ta về mọi mặt, và cả những kẻ đang có những âm mưu hòng thay đổi thế chế chính trị của đất nước này.

Việt Nam trong những năm trở lại đây, tình hình an ninh chính trị có nhiều phức tạp, tình hình biển Đông có nhiều diễn biến khó lường, xuất hiện rất nhiều những thông tin xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, những thông tin bịa đặt nhằm phá hoại trong nội bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. khi đến những sự kiện lớn của đất nước thường có những “chiến dịch” tuyên truyền, chống phá trên internet với mật độ, tần suất cao hơn hẳn bình thường. Kẻ xấu đã lợi dụng, đánh vào tâm lý hiếu kỳ, sự quan tâm của dư luận trước những sự kiện này, như năm 2012, 2013 mục tiêu chúng nhằm vào việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng và việc lần đầu tiên Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo chủ chốt. Năm 2014, sự kiện giàn khoan HD 981, sự kiện Trung Quốc chiếm đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa. Trong năm 2016 vừa qua mạng xã hội liên tục truyền đi các đường dẫn với nội dung kích động, nhào nặn thông tin “hậu trường” về nhân sự Đại hội XII của Đảng… Đến hiện nay, kẻ thù vẫn đang thêu dệt những câu chuyện về chủ quyền Biển Đông, tiến hành công kích vào chính sách hay bịa đặt những câu chuyện nhắm vào đời tư của các vị lãnh đạo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

                                                     Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trước hết, cần khẳng định ngay rằng, những chiêu trò kiểu đó không có gì mới. Nhưng phương pháp cũ luôn luôn có điểm đáng sợ, đó là việc tuyên truyền lặp đi lặp lại những thông tin bịa đặt, không có cơ sở, lâu dài dẫn đến sự tin tưởng ở nhiều người. Trong tác phẩm “Cuộc chiến đấu của tôi”, Hít-le (Hitler) viết: “Bằng vũ khí tuyên truyền khôn ngoan và dai dẳng, người ta có thể khiến cho quần chúng tin rằng thiên đường là địa ngục, địa ngục là thiên đường”. Thủ đoạn này được Hitle áp dủng rất thành công ở nước Đức trước, và trong thế chiến thứ II. Hít-le từng đưa ra đòn hiểm độc mang tên “nói dối vụ lớn” vì “Đối với tâm hồn giản dị đơn sơ của quần chúng, nói dối vụ lớn rất có hiệu lực vì quần chúng thường chỉ dám nói dối những việc nhỏ bé, và xấu hổ không dám nói dối vụ lớn. Nói dối càng lớn bao nhiêu càng khiến quần chúng dễ dàng tin bấy nhiêu”. Đấy chính là điểm đáng sợ của thủ đoạn lặp đi lặp lại 1 vấn đề mà kẻ thù đang sử dụng. Mục đích bọn chúng không chỉ là hạ thấp uy tín cá nhân mà chính là đánh vào niềm tin của người dân đối với Đảng, vào chính sách của Nhà nước, vào năng lực quản lý của các vị lãnh đạo. Bản thân là 1 vị tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập đến những vấn đề này rất nhiều lần.

Về vấn đề biển Đông, tại 1 hội nghị ở Singapore, Chủ tịch nước trần Đại Quang đã đưa ra lời cảnh báo “Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua”. Cần phải hiểu hàm ý trong thông điệp “tất cả cùng thua” của Chủ tịch nước rằng, nếu xảy ra xung đột, không chỉ nước nhỏ, yếu hơn thua mà bất cứ quốc gia lớn, hùng mạnh nào cũng bị tàn phá. Bên cạnh đó, phát biểu của Chủ tịch nước còn là lời cảnh báo, “răn đe” gửi đến những kẻ đầu nóng phải trả giá nếu chiến tranh xảy ra: Hãy nhớ, Việt Nam chúng tôi không bao giờ khuất phục, sẽ giáng trả bất cứ kẻ nào dám xâm lược chủ quyền đất nước.

Ngoài ra Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn rất nỗ lực trong việc đưa đường lối đối ngoại mà Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra đi vào cuộc sống. Thông qua chuyến thăm rất nhiều quốc gia vào tháng 11/2016, Chủ tịch nước đã tích cực tiến hành hợp tác đa phương, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác với các nước phương Tây. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mới, phức tạp, nhưng với những giải pháp phù hợp, kịp thời và đồng bộ, công tác đối ngoại tiếp tục phục vụ tốt yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Bộ Công an cũng đóng vai trò rất lớn trong việc xử lí những vấn đề nổi cộm này khi trong năm qua, liên tiếp lập nhiều chiến công, bắt giữ hàng loạt đối tượng được các tổ chức nước ngoài chống lưng tung tin đồn, tin bịa đặt hòng phá hoại sự ổn định của đất nước. Còn với người dân, cho dù ai ít nhiều cũng có tâm lý hiếu kỳ trước thông tin hậu trường chính trị nhưng trình độ dân trí ngày nay không dễ gì để kẻ xấu “dắt mũi”. Đúng như câu ca dao cha ông ta từng đúc kết, khi đã biết rõ những chiêu trò, đã hiểu bản chất kẻ xấu thì “dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”.

Không chỉ đấu tranh với kẻ thù từ bên ngoài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn đề cập đến những vấn đề nằm trong nội bộ, Chủ tịch nước chỉ rõ : “Mục tiêu của “diễn biến hòa bình” chính là thúc đẩy những người cộng sản “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhưng chúng có thực hiện được hay không là tùy thuộc ở chúng ta. Nếu chúng ta xây dựng được nội bộ trong sạch, vững mạnh thì kẻ thù không thể làm gì được”. Thông điệp rõ ràng của chủ tich nước là tự thân chúng ta phải trong sạch, phải vững mạnh, để có thể mạnh hơn kẻ thù, chỉ có như vậy mới có thể bảo vệ chính mình.

Hoàng Phương

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]