Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XII – Chất lượng tốt, dấu ấn sâu sắc


(Chính trị) - Phát biểu tại Lễ bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định: Đây là một trong những kỳ họp sôi động, hấp dẫn với nhiều nội dung quan trọng, có chất lượng tốt, để lại dấu ấn sâu sắc với đồng bào và cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Kỳ họp

Sáng nay (26/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố Bế mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XII. Đây là Kỳ họp kết thúc các chương trình nghị sự lớn của toàn khóa XII. Việc tổng kết sẽ được Quốc hội tiến hành tại Kỳ họp thứ 9, dự kiến họp tháng 3/2011 với thời gian khoảng 10 ngày làm việc.

Không khí chất vấn thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm và xây dựng

Trong diễn văn bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng, năm 2010, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt; nền kinh tế cơ bản thoát ra khỏi tình trạng suy giảm, đạt mức tăng trưởng khá; thu ngân sách tăng cao; các cân đối vĩ mô nhìn chung được bảo đảm; an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được cải thiện.

Chính trị – xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững; hoạt động đối ngoại được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2011 với chỉ tiêu tăng trưởng GDP từ 7-7,5%, lạm phát không quá 7%.

Bên cạnh đó, Quốc hội thông qua 9 luật, thảo luận 9 dự thảo luật, ban hành 4 Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011; về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp; giám sát chuyên đề về cải cách TTHC trên một số lĩnh vực liên quan đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010; về dự án lọc dầu số 1 Dung Quất.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 vị Bộ trưởng, với sự tham gia giải trình của 2 Phó Thủ tướng và 6 Bộ trưởng, trưởng ngành các vấn đề liên quan. Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn, làm rõ thêm một số vấn đề lớn về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Hoạt động chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục được đổi mới, cải tiến, đạt hiệu quả thiết thực , có chất lượng, tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn, quan trọng được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, như tình hình biến động giá cả, nhập siêu; công tác quản lý và hiệu quả hoạt động của tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tập trung là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin); sản xuất cung ứng điện; vấn đề an toàn và hiệu quả dự án bauxite Tây Nguyên…

“Không khí của các phiên chất vấn dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng; nhiều vị trả lời chất vấn đã nhận ra hạn chế, yếu kém của ngành mình, thấy rõ hơn trách nhiệm cá nhân. Quốc hội yêu cầu các vị đã trả lời chất vấn cần có biện pháp cụ thể khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm và thực hiện những điều đã báo cáo trước Quốc hội; đồng thời, giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đôn đốc, giám sát việc thực hiện”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhìn lại diễn biến của toàn bộ kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đây là một trong những kỳ họp sôi động, hấp dẫn với nhiều nội dung quan trọng, có chất lượng tốt, để lại dấu ấn sâu sắc với đồng bào và cử tri cả nước.

Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XII

Thông qua Nghị quyết về Nhà máy lọc dầu Dung Quất và giám sát cải cách thủ tục hành chính

Cũng trong phiên bế mạc hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết quan trọng.

Với 86,61% đại biểu tán thành, Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết về dự án nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất. Theo đó, Quốc hội ghi nhận dự án đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành thương mại; những kết quả bước đầu đạt được, những bài học thành công và chưa thành công; những công việc cần tiếp tục thực hiện của dự án.

Quốc hội cũng giao Chính phủ tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ . Đó là có biện pháp bảo đảm nguyên liệu cho Nhà máy vận hành ổn định lâu dài; khẩn trương giải quyết những công việc còn lại của dự án; nâng cao tối đa hiệu quả kinh tế – xã hội tổng hợp của dự án, nhất là tác động lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; chỉ đạo các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy theo quy định của pháp luật.

Quốc hội cũng yêu cầu coi trọng đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, tiếp thu công nghệ hiện đại để sớm làm chủ công nghệ về lọc hóa dầu; rà soát, chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác di dân, tái định cư; ổn định sản xuất, việc làm và cuộc sống cho nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án; khẩn trương hoàn thành việc thanh quyết toán Dự án; Thực hiện kiểm toán toàn bộ công trình theo quy định của pháp luật.

Kết thúc công việc hằng năm Chính phủ báo cáo Quốc hội tình hình thực hiện việc xây dựng Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất.

Với 90,25% đại biểu tán thành, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề về cải cách TTHC trên một số lĩnh vực liên quan đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010.

Quốc hội cho rằng, cùng với những kết quả bước đầu nhưng rất có ý nghĩa của quá trình triển khai Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010 (Đề án 30) đã có những cải cách quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Nghị quyết cũng chỉ ra những nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện và giải pháp khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác cải cách TTHC trong thời gian tới,.

Quốc hội yêu cầu tập trung thực hiện một số công việc lớn, như Chính phủ khẩn trương chỉ đạo các bộ, ngành về những nội dung đã được kiến nghị trong các báo cáo, xử lý kịp thời theo thẩm quyền; tiếp tục tổ chức rà soát để sửa đổi, hủy bỏ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ những quy định, thủ tục hành chính không phù hợp hoặc ban hành không đúng thẩm quyền, loại bỏ những khâu trung gian, không cần thiết ; tiến hành tổng kết việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; bố trí ngân sách hàng năm bảo đảm yêu cầu đẩy nhạnh công tác cải cách hành chính…

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án 30 quyết liệt hơn nữa nhằm đạt được mục tiêu của cải cách thủ tục hành chính đã đề ra; đồng thời Chính phủ cần bổ sung nội dung đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong báo cáo công tác hằng năm trước Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, trình Quốc hội quyết định Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hằng năm và nhiệm kỳ để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính.

Lê Sơn

Ảnh Nhật Bắc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]