Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 16 thành công tốt đẹp


(Quốc Phòng An ninh) - Ngày 7-3, tại thành phố Pattaya, Vương quốc Thái Lan đã diễn ra Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng (LLQP) các nước ASEAN lần thứ 16 (ACDFM-16). Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn, tham dự hội nghị.  

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị ACDFM-16.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh LLQP Quân đội Hoàng gia Thái Lan thay mặt Lực lượng vũ trang (LLVT) Thái Lan nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước ASEAN tới tham dự hội nghị, đồng thời tiếp tục khẳng định trong thời gian qua, LLVT các nước ASEAN đã có những đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm an ninh cũng như môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cùng với nhấn mạnh việc tổ chức ACDFM-16 là hoạt động thiết thực để thúc đẩy thiết lập các kênh hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhằm đối phó với các thách thức chung, Đại tướng Ponpipaat Benyasri cho rằng, với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng phát huy sức mạnh của mỗi nước, ASEAN có thể đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Quang cảnh hội nghị ACDFM-16.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam dự hội nghị.

Tại hội nghị, Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước đã có các bài phát biểu tham luận quan trọng, trao đổi sâu rộng về các thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống, trong đó có an ninh biển, chống khủng bố và thảm họa thiên nhiên.

Các đại biểu thống nhất cho rằng, biển đóng vai trò quan trọng đối với mỗi quốc gia. Biển không chỉ là môi trường phục vụ vận chuyển hàng hóa, mà còn là nơi cung cấp năng lượng, thực phẩm phục vụ cuộc sống của con người. Do đó, an ninh biển là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự ổn định của ASEAN. Cho rằng trong giai đoạn hiện nay, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an ninh biển, các đại biểu nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giữ gìn an ninh biển, cần phải tiếp tục xây dựng lòng tin, đẩy mạnh chia sẻ thông tin, hợp tác đào tạo lực lượng chuyên trách, tuần tra liên hợp; các nước có lợi ích trên Biển Đông cần theo đuổi lợi ích bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực.

Về vấn đề chống khủng bố, phần lớn các đại biểu đều cho rằng đây là vấn đề không chỉ thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực, mà còn là sự quan ngại của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, các nhóm có tư tưởng cực đoan ngày càng mở rộng, sử dụng công nghệ cao để truyền bá tư tưởng, chiêu mộ thành viên. Bởi vậy, để có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khủng bố, trước hết cần đẩy mạnh truyền thông để người dân mỗi nước nhận thức đúng và cảnh giác với khủng bố. Bên cạnh đó, quân đội các nước ASEAN cần tiếp tục tiến hành các cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là phát huy vai trò của Nhóm chuyên gia trong khuôn khổ ADMM+ về chống khủng bố, chủ động chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác biên giới và tuần tra liên hợp trên biển…

Thượng tướng Phan Văn Giang cùng Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước ký Tuyên bố chung tại Hội nghị ACDFM-16.

Trưởng Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước ASEAN bắt tay thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đánh giá cao chủ đề của hội nghị do nước chủ nhà lựa chọn, đó là: “An ninh bền vững”. Chủ đề của hội nghị phản ánh được mong muốn tăng cường hợp tác và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa quân đội các nước ASEAN, cam kết của tất cả các nước thành viên trong đối phó với các vấn đề an ninh hiện hữu trong khu vực; cùng nhau hướng tới tương lai trong đó người dân là trung tâm.

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam bày tỏ sự quan ngại trước các mối đe dọa an ninh phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các vấn đề như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan; nguy cơ xung đột sắc tộc, tôn giáo; an ninh mạng; tội phạm xuyên quốc gia; biến đổi khí hậu vẫn là những thách thức đối với an ninh toàn cầu và mỗi khu vực, vượt ra ngoài khả năng giải quyết của mỗi quốc gia riêng lẻ. Mặc dù có những tiến triển nhất định, nhưng những các thách thức an ninh trên biển như tranh chấp chủ quyền, tranh chấp tài nguyên, cướp biển và tội phạm có vũ trang trên biển… sẽ tiếp tục là những mối đe dọa đối với an ninh biển khu vực Đông Nam Á. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị ACDFM lần này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông và cam kết của các nước trong việc tiếp tục duy trì tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCOS 1982) và các cam kết khu vực; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tránh gây căng thẳng và phức tạp thêm tình hình; tăng cường biện pháp xây dựng lòng tin như thực hành Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) và Hướng dẫn tránh va chạm giữa các máy bay quân sự (GAME).

Bên cạnh đó, đồng Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đề nghị lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hải quân các bên liên quan tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin để giải quyết các sự vụ trên biển, nhất là ngư dân một cách nhanh chóng, hiệu quả trên tinh thần nhân đạo, góp phần duy trì hòa bình, ổn định vùng biển trong khu vực.

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, trong thời gian qua, với chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, QĐND Việt Nam đã cử lực lượng tham gia tất cả các hoạt động chung trong khuôn khổ hợp tác ASEAN; trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục cử lực lượng và phương tiện phù hợp tham gia các cuộc diễn tập thực binh.

Bài phát biểu của Thượng tướng Phan Văn Giang đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước.

Tại hội nghị ACDFM-16 đã ra Tuyên bố chung, đồng thời tổ chức Lễ bàn giao Cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam, nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020.

Nước chủ nhà Thái Lan trao cờ Chủ tịch ACDFM cho Việt Nam.

Thượng tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao.

* Cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang đã có các cuộc gặp song phương với Trưởng đoàn đại biểu quân sự cấp cao các nước Thái Lan và Mi-an-ma.

Tại cuộc gặp, Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh LLQP Quân đội Hoàng gia Thái Lan vui mừng được gặp lại Thượng tướng Phan Văn Giang tại Thái Lan và trân trọng cảm ơn cá nhân Thượng tướng Phan Văn Giang và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự ACDFM-16. Đánh giá phát biểu của Trưởng đoàn Việt Nam tại hội nghị, Đại tướng Ponpipaat Benyasri khẳng định sự tham dự của đoàn Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của ACDFM-16.

Thượng tướng Phan Văn Giang đối thoại song phương với Đại tướng Ponpipaat Benyasri, Tư lệnh LLQP Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Về phần mình, Thượng tướng Phan Văn Giang chúc mừng Thái Lan đã tổ chức thành công hội nghị quan trọng này, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa quân đội các nước ASEAN. Về hợp tác song phương, hai bên vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai quân đội thời gian qua, trong đó có nhiều nội dung đã đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời thống nhất thời gian tới tiếp tục đưa việc hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là trong lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng quân đội, cũng như chủ trì tổ chức các hoạt động quân sự ASEAN trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Tại cuộc gặp Đại tướng Min Ông Lài (Min Aung Hlaing), Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam và Mi-an-ma là hai nước trong Cộng đồng chung ASEAN, có nhiều thế mạnh hợp tác trên cơ sở đồng thuận và phù hợp với lợi ích của mỗi quốc gia. Nhân dịp này, Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn Mi-an-ma nói đã tạo điều kiện cho Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) hoạt động đầu tư tại Mi-an-ma.

Thượng tướng Phan Văn Giang đối thoại song phương với Đại tướng Min Ông Lài (Min Aung Hlaing), Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma.

Đại tướng Min Ông Lài sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ khi Việt Nam là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020. Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Mi-an-ma mong muốn, với tiềm năng sẵn có, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực như: Quân y, đào tạo, đồng thời nghiên cứu mở ra hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng…

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]