Chủ tịch nước trăn trở với Chủ quyền quốc gia


(Chính trị) - Về thăm và làm việc tại Bình Định và Phú Yên trong 2 ngày từ 26 – 27/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng quân đội và tình hình bà con ngư dân. Dành nhiều thời gian đến thăm, nói chuyện với các chiến sĩ Trung đoàn Không quân 925 và bà con làng chài Phú Thọ 3, người đứng đầu Nhà nước không khỏi nặng lòng, suy tư trước bối cảnh chủ quyền đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức mới và cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả của bà con ngư dân. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành trọn buổi sáng ngày 26/6 để đến thăm và kiểm tra công tác huấn luyện tại Trung đoàn Không quân 925 (Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không – Không quân) đóng tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là trung đoàn có nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Chủ tịch nước tham quan máy bay chiến đấu của Trung đoàn không quân 925.

Chủ tịch nước tham quan máy bay chiến đấu của Trung đoàn không quân 925.

Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, động viên và nhiệt liệt biểu dương, ngợi khen những đóng góp to lớn mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đạt được thời gian qua; đồng thời mong muốn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức học tập, huấn luyện, làm chủ phương tiện, sử dụng thành thạo vũ khí hiện đại, sẵn sàng chiến đấu cao. Trong bối cảnh chủ quyền đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức mới, Chủ tịch nước đặc biệt căn dặn, Lực lượng Không quân nói chung, Trung đoàn Không quân 925 nói riêng phải chuẩn bị tốt về mọi mặt, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong bất cứ tình huống nào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi, động viên phi công Trung đoàn không quân 925 trực làm nhiệm vụ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi, động viên phi công Trung đoàn không quân 925 trực làm nhiệm vụ.

Một ngày sau chuyến thăm và làm việc bận rộn ở Bình Định, sáng 27/6, Chủ tịch nước đã có mặt tại Phú Yên, ông xuống tận các tàu cá để kiểm tra tình hình đời sống, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con ngư dân Làng chài Phú Thọ 3. Nắm những bàn tay xạm nắng gió của các ngư dân, trao tận tay bà con những phần quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, Chủ tịch nước nhắn nhủ, bà con ngư dân cần hết sức đoàn kết, thành lập thêm nhiều tổ gắn kết tàu thuyền để hỗ trợ nhau vươn khơi, bám biển, nâng cao hiệu quả đánh bắt, đồng thời góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước những kiến nghị của bà con ngư dân, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tổ chức lại sản xuất, thành lập thêm nhiều tổ liên kết sản xuất, thành lập các nghiệp đoàn, hợp tác xã… giúp bà con trang bị tàu, thuyền hiện đại để đánh bắt xa bờ.

Lo lắng trước việc còn nhiều tai nạn, rủi ro xảy ra với ngư dân trên biển, Chủ tịch nước yêu cầu Lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng Phú Yên tổ chức tập huấn, trang bị cho ngư dân những kiến thức, kinh nghiệm để đối phó với những tình huống xấu. Tỉnh Phú Yên cũng cần tổ chức tốt việc thu mua, chế biển thủy, hải sản để sản phẩm của ngư dân có giá trị cao hơn. Chủ tịch nước nêu rõ: “đời sống được cải thiện sẽ tạo động lực cho ngư dân tích cực hoạt động đánh bắt xa bờ, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo, lợi ích của đất nước”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quà cho ngư dân tiêu biểu khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quà cho ngư dân tiêu biểu khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên.

Nhấn mạnh việc Phú Yên có vị trí địa chính trị chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Chủ tịch nước ghi nhận và cho rằng, những đề xuất kiến nghị về cơ chế chính sách, về hỗ trợ đầu tư dự án liên quan quốc phòng an ninh gắn với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Yên là cần thiết, đề nghị các bộ ngành, phối hợp với tỉnh thực hiện sớm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; gắn kết chặt chẽ công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo với với việc triển khai các dự án đóng mới, nâng cấp tàu đánh bắt cá xa bờ và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Tập trung chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh ở các địa bàn trọng điểm, giữ vững an ninh tuyến miền núi, tuyến biển, hải đảo; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Đặc biệt, trong chuyến thăm và làm việc lần này, rất nhiều người dân đã không khỏi xúc động khi chứng kiến người đứng đầu Nhà nước đội mưa đến thăm các gia đình chính sách, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đôi mắt Mẹ Lê Thị Khương ở phường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) ngấn lệ khi Chủ tịch nước nắm chặt tay, khẳng định: “Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn biết ơn những người đã hy sinh xương máu cho đất nước. Nhiệm vụ của các thế hệ hôm nay là phải bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng mà bao thế hệ đi trước đã đổ xương máu mới giành được, phải xây dựng và phát triển đất nước giàu đẹp, để mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Video Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Trung đoàn Không quân 925

Văn Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]