Chế tạo thành công đạn pháo 30mm


(Quốc Phòng An ninh) - Pháo AK-630 (hoặc AK-630M) là một trong những hỏa lực chủ yếu được trang bị trên các tàu của Quân chủng Hải quân hiện nay, dùng để tiêu diệt hiệu quả những mục tiêu đối không và đối hải ở tầm thấp và tầm trung.

Pháo hạm AK630 trên tàu chiến của Hải quân Việt Nam

Pháo hạm AK630 trên tàu chiến của Hải quân Việt Nam

Tuy nhiên, loại đạn 30mm dùng cho các loại pháo trên hiện vẫn phải nhập khẩu với giá thành rất cao. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Viện Vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) đã tổ chức nghiên cứu, chế tạo thành công loại đạn này, góp phần tự bảo đảm vũ khí, trang bị và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội.

Cung cấp một số thông tin về pháo AK-630 và quá trình thực hiện nghiên cứu, chế tạo đạn 30mm, Trung tá Ngô Phi Hùng, Phó trưởng phòng Đạn, Viện Vũ khí (Tổng cục CNQP), Chủ nhiệm đề tài cho biết:

Pháo AK-630 và AK-630M là loại pháo hạm tự động, sử dụng đạn 30mm kiểu YOF-84 do Nga sản xuất, được trang bị phổ biến trên các tàu chiến đấu của lực lượng hải quân một số nước, trong đó có Việt Nam.

Pháo có cơ cấu xoay với 6 nòng được làm mát liên tục bằng nước, hộp tiếp đạn dạng băng tự động và một cơ cấu khóa nòng cơ khí để nạp đạn và hất vỏ đạn sau khi bắn. Tốc độ bắn của pháo AK-630 và AK-630M khoảng 5.000 đến 6.000 viên/phút.

Để phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, hằng năm chúng ta phải tiêu thụ một lượng lớn đạn 30mm nhập khẩu, tốn kém một lượng lớn ngân sách của Nhà nước.

Để giải quyết vấn đề tự sản xuất đạn 30mm trang bị cho các đơn vị, ngay từ năm 2013, Viện Vũ khí (Tổng cục CNQP) đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế thử đạn pháo hải quân 30mm” và ngay sau đó đã được tiến hành tích cực.

Chế tạo thành công đạn pháo 30mm

Đạn 30mm ĐPST-30 được Viện Vũ khí tổ chức bắn thành công trên mô hình pháo thử nghiệm.

 

Cũng theo Trung tá Ngô Phi Hùng, qua khảo sát đạn 30mm kiểu YOF-84 của Nga, các cán bộ của Viện Vũ khí thấy rằng đây là loại đạn được ứng dụng công nghệ mới mà công nghiệp quốc phòng của ta chưa từng áp dụng.

Trong đó điển hình như công nghệ nhồi ép thuốc nổ A-IX-2 trực tiếp vào đầu đạn, công nghệ hàn đai dẫn trực tiếp vào thân đạn, công nghệ chế tạo thuốc hỏa thuật cho liều tự hủy của ngòi với thời gian kéo dài từ 13 đến 16 giây, công nghệ chế tạo thuốc phóng thuần hóa, chế tạo bộ lửa điện BLĐ-30 và ngòi CX-30…

Để chế tạo thành công đạn 30mm ĐPST-30, chúng ta phải nghiên cứu thiết kế chế tạo các phần tử chủ yếu như chế tạo đầu đạn, ngòi nổ, liều phóng và bộ lửa điện.

Trong đó có thể kể tới một số khâu điển hình mà các cán bộ của Viện Vũ khí đã nghiên cứu thành công như: Công nghệ chế tạo vỏ đầu đạn và vỏ liều bằng phương pháp dập, triển khai thành công trên dây chuyền đạn cao xạ 23mm của Nhà máy Z113 (Tổng cục CNQP). Hoặc việc nhồi thuốc nổ A-IX-2 bằng phương pháp ép trực tiếp…

Việc nghiên cứu, chế tạo thành công đạn 30mm ĐPST-30 cho thấy với khả năng công nghệ của công nghiệp quốc phòng trong nước hoàn toàn có thể chế tạo được loại đạn này mà còn tiến tới nghiên cứu, sản xuất ở cả các loại đạn khác.

Qua các đợt bắn nghiệm thu với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đề tài “Hoàn thiện thiết kế, xây dựng công nghệ chế tạo đạn pháo hải quân 30mm ĐPST-30″ do Viện Vũ khí đảm nhiệm đã thành công.

Hiện tại, chúng tôi đang hoàn thiện các khâu chuyển giao để chuyển sang chế tạo loạt “O” và sớm đưa vào trang bị cho các đơn vị phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]