Báo Singapore: Trung Quốc “lúng túng” trước sự kiên quyết của Việt Nam


(Thời sự) - Tờ Liên hợp tảo báo của Singapore ngày 09/06/2014 đăng tải bài viết có tiêu đề “Cuộc chiến bảo vệ bờ biển của Việt Nam và sự lúng túng của Trung Quốc” của tác giả Bành Niệm – một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Thiên Đại của Hồng Kông.
Bài viết cho biết, vào đầu tháng 05/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tàu nước này đã nhiều lần dùng vòi rồng tấn công, va đập vào các tàu của Việt Nam, phía Việt Nam tỏ ra rất kìm chế và kiên cường chống trả lại sự hung hãn của tàu Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ vùng biển thuộc quyền chủ quyền quốc gia. Sự kiên quyết này còn được thể hiện ở việc Chính phủ Việt Nam tích cực huy động sức mạnh không chỉ trong nước mà cả quốc tế nhằm chống lại hành động phi pháp của Trung Quốc làm cho Trung Quốc không khỏi “lúng túng”.

Thủ tướng Việt Nam đang tỏ ra bản lĩnh và khôn ngoan khi đối phó với sự hung hãn của Trung Quốc. Trong ảnh là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu kiểm ngư hiện đại của Việt Nam

Ở trong nước, Chính phủ Việt Nam mạnh mẽ kêu gọi sự đoàn kết một lòng của người dân trong cả nước nhằm bảo vệ vùng biển quốc gia, điều này hiển nhiên khiến Trung Quốc không khỏi “chướng tai gai mắt”. Bài viết cho rằng, đối phó với tinh thần đoàn kết một lòng bảo vệ bờ biển mà Việt Nam phát động, Bắc Kinh dường như không có một biện pháp đối phó hiệu quả nào, “sự lúng túng” của Bắc Kinh sẽ ngày càng được bộc lộ rõ hơn nữa.

Bài viết cho biết, từ hàng loạt các động thái của Chính phủ Việt Nam, rõ ràng Việt Nam không chỉ nỗ lực huy động sức mạnh quốc nội, mà còn kêu gọi sự ủng hộ từ quốc tế, củng cố niềm tin giành lại vùng biển đang bị Trung Quốc xâm hại. Cụ thể là tăng cường hợp tác phòng thủ với Mỹ và hợp tác về an ninh biển với Philippines. Trung Quốc nếu cứ ngang bướng không chịu rút giàn khoan ra khỏi khu vực biển của Việt Nam, càng thêm động lực cho Việt Nam không từ bỏ chiến lược gây sức ép cả trong lẫn ngoài đang nhắm vào Trung Quốc.

Sự kiên quyết của Chính phủ và toàn dân Việt Nam đã làm cho Trung Quốc rơi vào bế tắc

Chuyên gia Singapore cho rằng, trong cuộc chiến này, Việt Nam thực sự đã khiến Trung Quốc rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Trung Quốc càng tỏ ra ngang ngạnh, sự lo ngại đề phòng về mối nguy hiểm từ Trung Quốc của các quốc gia láng giềng cũng sẽ càng lớn, môi trường an ninh xung quanh lãnh thổ của Trung Quốc sẽ càng trở nên bất ổn.

Trong cuộc xâm lược diễn ra tại Biển Đông mà Trung Quốc phát động, Trung Quốc sẽ không chấm dứt hành động bạo lực, tấn công bằng vòi rồng và đâm va vào tàu Việt Nam. Cho dù nhiều ý kiến cho rằng đó chỉ là một kế sách tạm thời của Bắc Kinh, nhưng ngoài nó ra, Trung Quốc dường như không còn sự lựa chọn nào khác trong chính sách của mình.

Trung Quốc càng tỏ ra ngang ngạnh, sự lo ngại đề phòng về mối nguy hiểm từ Trung Quốc của các quốc gia láng giềng cũng sẽ càng lớn, môi trường an ninh xung quanh lãnh thổ của Trung Quốc sẽ càng trở nên bất ổn.

Có vẻ như sự kiên quyết, mạnh mẽ của Việt Nam đã khiến Bắc Kinh thực sự lúng túng và không còn đủ sáng suốt đưa ra một kế sách khôn ngoan nào khác tốt hơn việc sử dụng bạo lực đối với Việt Nam. Và điều này cho thấy, Việt Nam đang đi đúng hướng trong việc trị con rắn độc tham lam Trung Quốc hiện nay.

Báo Singapore: Thủ tướng Việt Nam kêu gọi hoà bình và đoàn kết trong Asean

Báo Singapore: Thủ tướng Việt Nam kêu gọi hoà bình và đoàn kết trong Asean

Singpore và Việt Nam nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược sau 40 năm quan hệ song phương. Châu Á sẽ chỉ tiếp tục lớn mạnh và tăng cường vai trò của mình trong cộng đồng quốc tế...

Mai Thanh (dịch từ roll.sohu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]