Bấm nút hệ thống nhiệt xử lý đất nhiễm dioxin sân bay Đà Nẵng


(Hoạt động) - Hệ thống xử lý nhiệt thuộc dự án xử lý mô trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng đã chính thức được khởi động. Đây là hạng mục quan trọng nhất có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của toàn bộ dự án

Sáng 19/4, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ cùng các quan chức hai nước đã bấm nút chính thức khởi động hệ thống xử lý nhiệt thuộc dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng.

Các quan chức cấp cao của hai nước đã bấm nút chính thức khởi động hệ thống xử lý nhiệt thuộc dự án xử lý mô trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Hệ thống này nhằm xử lý 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đào xúc và đưa vào bể chứa được xây dựng trong khu vực sân bay Đà Nẵng. Đất và bùn ô nhiễm sẽ được nung nóng tới nhiệt độ tối thiểu 3350C (5700F). Khi đó, khoảng 95% dioxin sẽ bị phân hủy trong bể chứa này. Bất kỳ lượng dioxin nào không bị phân hủy trong bể chứa đều được thu gom dưới dạng lỏng hoặc hơi, và được xử lý trước khi đưa trở lại môi trường. Chất lỏng và hơi đã qua xử lý sẽ được phân tích để đảm bảo các hợp chất hóa học có trong đó, bao gồm của dioxin, đạt ngưỡng an toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cho hay, phái đoàn của ông tham dự sự kiện này gồm có 3 Thượng nghị sĩ và 2 Hạ nghị sĩ thuộc cả hai đang Dân chủ và Cộng hòa của Quốc hội Hoa kỳ. “Mỗi người trong số chúng tôi đều đủ nhiều tuổi để nhớ rõ những năm tháng chiến tranh giữa hai nước chúng ta. Trên thực tế, một trong những phiếu bầu đầu tiên của tôi trên cương vị Thượng nghị sĩ trẻ tuổi của Hoa Kỳ năm 1974 là dừng hỗ trợ tài chính cho cuộc chiến này!” – Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nói.

Bể chứa 45.000m3 đất, bùn nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng... (Ảnh: HC)

Ông nêu rõ, cách đây 7 năm, Quốc hội Hoa Kỳ đã cung cấp khoản tài chính đầu tiên cho dự án xử lý mô trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng và hiện tổng chi phí của dự án đã tăng lên 84 triệu USD. Trong những năm qua, Tổng thống George Bush, Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Hillary Clinton và gần đây nhất là Ngoại trưởng John Kery đã tái khẳng định quan hệ đối tác với Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề nhiễm dioxin.

Ông nhấn mạnh, Hoa Kỳ có 4 mục tiêu trong dự án tại Đà Nẵng. Thứ nhất là loại bỏ mối đe dọa từ dioxin cho người dân sinh sống ở đây. Thứ hai là để chứng minh rằng sau nhiều năm, Hoa Kỳ không bỏ qua vấn đề này mà đã quay lại và đang xử lý vấn đề đó. Thứ ba là hai nước có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết một vấn đề mà trong suốt hơn 3 thập kỷ qua đã cản trở việc thúc đẩy quan hệ. Và thứ tư là nhằm cải thiện các dịch vụ dành cho người khuyết tật, bất kể nguyên nhân, kể cả khuyết tật có thể do chất độc da cam gây ra.

và hệ thống xử lý nhiệt vừa được chính thức khởi động sáng 19/4 (Ảnh: HC)

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đạt được từng mục tiêu này. Dự án này rất ấn tượng về quy mô và tính phức tạp về công nghệ, nhưng điều thậm chí còn quan trọng hơn là dự án này cho thấy khả năng hai nước có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết hậu quả của cuộc chiến tranh đã gây ra rất nhiều đau thương cho cả hai nước chúng ta” – Thượng nghị sĩ Patrick Leahy nói.

Tương tự, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nhấn mạnh: “Công trình này có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là, bên cạnh nỗ lực của Nhà nước Việt Nam có sự ủng hộ, hợp tác rất mạnh mẽ của Quốc hội Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ và đặc biệt là cá nhân Ngài Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đối với dự án này nói riêng, cũng như sự hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam nói chung. Tôi nghĩ rằng sự thành công của dự án này không chỉ là để khắc phục hậu quả của quá khứ mà nó còn là con đường mở đến tương lai hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ!”.

Nâng cốc chúc mừng thành công của dự án (Ảnh: HC)

Ông David B. Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, sau khoảng 4 tháng kể từ ngày hôm nay 19/4, lượng đất và bùn nhiễm dioxin đưa vào bể chứa sẽ được phân tích để khẳng định đã đạt được các mục tiêu làm sạch dioxin của dự án. Từ tháng 2/2014, việc đào xúc đất, bùn ô nhiễm giai đoạn 2 đã được bắt đầu. Dự kiến đến cuối năm 2016, toàn bộ dự án sẽ hoàn thành.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ: “Cách đây 2 năm, cũng ở địa điểm này, tôi cùng ông David B. Shear, Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam đã khởi công dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Hôm nay quay lại đây, tôi thật sự ngỡ ngàng và vui mừng khi nhìn thấy quy mô của công trình, thấy kết quả hợp tác, kết quả lao động của chúng ta có một thành công tốt đẹp trong giai đoạn đầu tiên 2 năm qua. Và tôi tin rằng, cũng hai năm nữa, tại địa điểm này, chúng ta sẽ lại gặp nhau và nghiệm thu kết quả tốt đẹp của công trình”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]