ASEAN đoàn kết vượt qua các thách thức an ninh


(Hoạt động) - Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia thành viên ASEAN đã diễn ra tại Singapore ngày 6-2. Được sự ủy quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị quan trọng này.

Song song với Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở màn cho các hoạt động trong năm ASEAN 2018 của nước chủ nhà Singapore. Hội nghị cũng là hoạt động mang tính định hướng cho hợp tác quốc phòng – an ninh ASEAN năm 2018. Mục tiêu hợp tác quốc phòng an ninh của năm ASEAN 2018 được nước chủ nhà Singapore đưa ra, bao gồm: Chống khủng bố; hợp tác trong ứng phó với các loại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân; Bộ quy tắc chống va chạm ngẫu nhiên trên biển (CUES) và một tài liệu tương tự áp dụng cho máy bay quân sự. Hội nghị cũng đã nghe các chuyên gia trình bày về tình hình nguy cơ khủng bố tại khu vực Đông Nam Á và nhất trí thông qua Tuyên bố chung chuyên đề của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về chống khủng bố ở khu vực. Bên cạnh các nguy cơ mới nổi lên, các trưởng đoàn dự hội nghị cho rằng, ASEAN cũng cần tiếp tục đoàn kết, không chủ quan trước các thách thức an ninh cũ như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biển…

Các trưởng đoàn dự hội nghị ADMM Hẹp.

Quang cảnh hội nghị ADMM Hẹp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam nhất trí với 3 mục tiêu của năm ASEAN do Singapore đề xuất, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác trong ứng phó với các loại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân. Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, đối với Việt Nam và hai nước Lào và Campuchia anh em, thách thức về vũ khí hóa học không phải là mới mà là vấn đề từ quá khứ, vì từ 50 năm nay ba nước đã phải hứng chịu hậu quả của các loại vũ khí hóa học dùng trong chiến tranh. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong ngăn chặn, phòng chống, tẩy rửa các loại chất độc. Về CUES, Việt Nam yêu cầu phải gắn liền với vấn đề Biển Đông, đặc biệt để chuẩn bị cho một COC hiệu quả. Về vấn đề Biển Đông, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá, mặc dù thời gian vừa qua tương đối ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Do đó, trong giai đoạn này các nước ASEAN vẫn không thể bỏ qua vấn đề Biển Đông, mà cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ về tình hình Biển Đông, trong đó tiếp tục thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không vì hòa bình, ổn định và phát triển. Trước mắt là nghiêm túc thực thi DOC và cùng nhau hướng tới việc sớm có được một COC chất lượng, có tính ràng buộc về pháp lý trong thời gian tới vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

* Cũng trong ngày 6-2, tại Singapore đã diễn ra cuộc gặp Không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Trung Quốc với sự tham dự của các nhà lãnh đạo quốc phòng các nước ASEAN và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Tại cuộc gặp, các nhà lãnh đạo quốc phòng ASEAN khẳng định, quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đang phát triển trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Các nước ASEAN mong muốn, thông qua hợp tác, Trung Quốc sẽ góp phần vào việc tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

* Nhân dịp ADMM Hẹp, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp xã giao các trưởng đoàn dự Hội nghị. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao sự đóng góp của các nước vào tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN; cho rằng ASEAN cần tăng cường đoàn kết để đối phó với các thách thức an ninh chung.

* Trong ngày 6-2, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã dự Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Hàng không quốc tế Singapore 2018. Triển lãm này được tổ chức 2 năm 1 lần và là 1 trong 3 sự kiện hàng không hàng đầu thế giới. Tham gia triển lãm năm nay có hàng trăm công ty đến từ hàng chục quốc gia trên thế giới. Hàng chục đoàn lãnh đạo các nước, các quan chức cấp cao đã đến tham quan triển lãm.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]