Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Đừng làm ngơ, hãy ngăn chặn bàn tay đó lại!”


(Thời sự) - (Nguyentandung.org) – “Tôi có 12 vết sẹo trên người và mang trong mình những mảnh đạn của Mỹ. Tôi không thích vũ khí Mỹ”. Đó là những chia sẻ chân tình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên tờ Bloomberg View.

Từng là sỹ quan quân Y cho Quân đội Việt Nam và đã bốn lần bị thương. Hơn ai hết, Thủ tướng nhận thức sâu sắc về cái giá phải trả khủng khiếp do chiến tranh gây ra. Chính vì lẽ đó mà ông đã chọn chủ đề thế giới không có chiến tranh là trọng tâm của bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ khóa 68 với tựa “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”. Ông dẫn đề bằng một câu hỏi nhức nhối “Nhân loại khao khát hòa bình nhưng vì sao vẫn còn xung đột, chiến tranh?”. Ở đây có sự thống nhất nội tại từ Đối thoại Shangri-La: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền”. Nơi giải quyết những vấn đề căn bản như thế, không có gì hợp chuẩn hơn tại các phiên thảo luận Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Đừng làm ngơ, hãy ngăn chặn bàn tay đó lại!”

Rất dễ nhận thấy quan điểm trước sau như một từ Thông điệp Việt Nam tại Shangri-La đến phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam: Lương tri nhân loại cần phải lên tiếng mạnh mẽ vì mục tiêu hòa bình của toàn thế giới, hãy tháo gỡ mọi ngòi nổ chiến tranh, mọi kế hoạch chiến tranh và thay vào đó là các kế hoạch chống đói nghèo, từng bước đi tới phồn vinh, thịnh vượng.

Việt Nam chưa phải là một nước lớn, càng chưa phải là một nước giàu nhưng đã chứng minh nỗ lực thực thi sứ mệnh hòa bình như “nhân loại có lương tri” khao khát. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết mọi tranh chấp bằng giải pháp hòa bình. Là dân tộc đi lên từ đống đổ nát của chiến tranh, nơi mỗi người dân phải hứng chịu lượng bom đạn gấp 10 lần trọng lượng cơ thể, không một người dân Việt Nam nào mong muốn lịch sử chiến tranh lặp lại.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chính là tâm huyết được rút ra từ suy nghĩ của mọi người dân Việt Nam: “Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở ngay khu Ma-hát-tan này hay ở nơi hẻo lánh nào đó trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau…”. Ai cũng biết, với tiềm lực quân sự của các quốc gia, nhất là các cường quốc trên thế giới hiện nay, nếu xảy ra xung đột dẫn đến chiến tranh, hậu quả đối với thế giới sẽ tàn khốc, khủng khiếp đến mức nào. Những giải pháp do Thủ tướng Việt Nam đề xuất để góp phần giữ gìn, bảo vệ hòa bình thế giới chính là điều kiện để ngăn chặn “bàn tay” chiến tranh dưới mọi hình thức.

Thủ tướng được giới truyền thông quốc tế quan tâm đặc biệt.

Từ những trải nghiệm thấm đẫm mồ hôi và xương máu để giữ vững độc lập, chủ quyền. Dân tộc Việt Nam tha thiết mong muốn không dân tộc nào phải gánh chịu sự tàn phá lạnh lùng của chiến tranh. Có thể còn xa nhân loại mới đi đến một thế giới đại đồng, các quốc gia tôn trọng tuyệt đối độc lập chủ quyền và truyền thống văn hóa của nhau, không áp đặt tiêu chuẩn đạo đức lên nhau nhưng lòng tin sắt đá về điều đó thì nhân loại này không bao giờ thay đổi.

Ngày 27/9, thông điệp của Thủ tướng Việt Nam, của các dân tộc Việt Nam đã phải gánh nhiều bom đạn chiến tranh đã vang lên trước hơn 100 nguyên thủ quốc gia trên thế giới: “Bàn tay chết chóc của chiến tranh, của khủng bố, của bạo lực đang rình rập ở nhiều nơi hòng cướp đi mạng sống của hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu người vô tội. Hãy đừng tiếp tay! Đừng làm ngơ! Hãy ngăn chặn bàn tay đó lại!”. Tiếng nói chính nghĩa, chính diện và nhân văn ấy, nhân loại không thể làm ngơ!

Thảo Nguyễn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenchivinh.org