Ngư dân như cánh chim lạc giữa đêm đen


(Quốc Phòng An ninh) - Dư luận vẫn chưa hết bức xúc về những cái chết tức tưởi của ngư dân khi hoạt động tại các ngư trường truyền thống, thì nay lại xuất hiện thông tin về cái chết thương tâm của ngư dân do không được cứu hộ kịp thời. Hết bị tàu lạ tấn công uy hiếp nay đến cả trung tâm cứu hộ cũng “gần như bó tay”  thì thử hỏi số phận của ngư dân biết bám víu vào ai? Họ như cánh chim lạc bầy giữa đêm đen…

Những năm qua, câu chuyện về sự sống, an nguy của ngư dân trên biển vẫn đang là nỗi bức xúc của dư luận. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa hết xót xa với cái chết của ngư dân Trương Đình Bảy do nhóm người Philiphiness gây ra; Đau đáu khi nghe ông Phạm Phú Thành chủ tàu cá QNa-95959 TS bị tàu lạ tấn công mất trắng 10 tỉ đồng bộc bạch “Đã bao nhiêu năm làm nghề rồi, giờ gặp nạn như ri đau thương quá. Nhìn con tàu mình đắm giữa biển Đông rất đau xót”; Nhói lòng khi thấy hình ảnh những người vợ, người mẹ ôm nhau khóc khắc khoải ngóng chờ người thân trở về khi nghe tin con họ, chồng họ gặp nạn.

Những giọt nước mắt mặn chát hơn muối biển trong ngày đón thi thể ngư dân Trương Thành Bảy trở về đất liền.

Thuyền viên Trương Đình Đệ – con trai ngư dân Bảy khóc cạn nước mắt trong vòng tay đau đớn của người thân

Theo thông tin báo đài đưa, ngư dân ta thường xuyên bị ức hiếp, nếu ai chứng kiến được cảnh những người gặp nạn loi nhoi giữa biển, lạnh buốt giữa dòng nước, mòn mắt chờ đợi một phép màu xảy ra thì mới phần nào thấm thía được những cực khổ và sợ hãi mà họ đã phải gánh chịu. Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) – cho biết “2 năm: hơn 4.000 tàu cá, hơn 2.300 ngư dân Việt thương vong, mất tích trên biển” – một con số quá đau xót.

Nếu ai chứng kiến được cảnh những người gặp nạn loi nhoi giữa biển, lạnh buốt giữa dòng nước, mòn mắt chờ đợi một phép màu xảy ra thì mới phần nào thấm thía được những cực khổ và sợ hãi mà họ đã phải gánh chịu.

Nếu ai chứng kiến được cảnh những người gặp nạn loi nhoi giữa biển, lạnh buốt giữa dòng nước, mòn mắt chờ đợi một phép màu xảy ra thì mới phần nào thấm thía được những cực khổ và sợ hãi mà họ đã phải gánh chịu.

Cay đắng là như vậy, sợ hãi là như thế, nhưng họ đâu có bỏ biển, nhất là sau vụ trọng tài quốc tế phán xét về vụ kiện “đường lưỡi bò”. Bất chấp việc Trung Quốc có những hành động ngang ngược trên vùng biển Việt Nam và thường xuyên gây khó khăn cản trở nhưng ngư dân vẫn không chùn bước. Những chiếc tàu đánh cá vẫn thẳng tiến ra các ngư trường truyền thống; vừa là tiếp nối cuộc mưu sinh như cách làm của muôn đời, vừa thể hiện quyết tâm bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lý ra với cái tinh thần ấy thì ngư dân phải được bảo vệ để an tâm đánh bắt xa bờ. Thế nhưng, thông tin tàu cá QNg 96569 TS bị nổ gas khiến thuyền trưởng Nguyễn Văn Lượng tử vong và một người khác bị thương nặng mà không được ứng cứu đã chứng minh điều ngược lại. Dư luận đang rất bức xúc về vấn đề này!

Theo ông Bùi Tấn Nguyên, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 cho biết, do cự ly bị nạn quá xa Đà Nẵng, trong khi phương án cần nhất là ngay lập tức cứu ngư dân nên Trung tâm đã phát lệnh và xin hỗ trợ từ các nước có tàu lân cận.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho rằng, “Tôi gọi lúc 18 giờ nhưng đến tận 23 giờ tối mới nhận được câu trả lời. Họ nói rằng Danang MRCC không thể đưa tàu ra cứu nạn. Lúc này, các ngư dân trên tàu phải tự dựa vào nhau để đưa tàu về cảng. Anh Lượng do bị mất máu trong 1 thời gian quá dài nên đã tử vong. Nếu được cứu chữa kịp thời, hy vọng sống của anh Lượng cao hơn”.

Từ đó có thể thấy rằng, cái đáng trách của trung tâm cứu nạn 2 là làm việc quá chậm chạp, thiếu nghiêm túc trong khi cứu người như cứu lửa. Giá như, họ trả lời sớm hơn thì có lẽ đã có một phương án khác hỗ trợ và ngư trường cũng sẽ không mất đi một ngư dân.

Tại sao không thực hiện chiến lược đôi bên có lợi, là tàu ngư dân cũng đi vào và tàu cứu nạn cũng đi ra thì tất nhiên sẽ rút ngắn được nhiều khoảng cách. Cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng, tại sao không liên lạc với bên Hải quân và lực lượng Cảnh sát biển? Hoặc cần thiết quá thì phải xin ngay máy bay để đưa ra ứng cứu. Thiết nghĩ, chỉ cần một chiếc máy bay như trong đợt tìm kiếm CASA bị rơi thì có lẽ ngư dân xấu số kia không mất mạng.

Trung tâm cứu nạn 2 nên được đầu tư thêm tàu cứu nạn hoạt động được ở phạm vi xa hơn để đáp ứng được nhu cầu cứu trợ của ngư dân.

Trung tâm cứu nạn 2 nên được đầu tư thêm tàu cứu nạn hoạt động được ở phạm vi xa hơn để đáp ứng được nhu cầu cứu trợ của ngư dân.

Từ thực tế trên để thấy rằng, thời gian qua việc hoạt động của các trung tâm ứng cứu chưa thực sự có hiệu quả như đúng tên gọi của nó. Nếu thiếu phương tiện thì phải bổ sung, chứ không thể để nước tới chân mới nhảy, huống hồ đó còn là tính mạng của ngư dân ta. Hơn nữa, cần tăng cường thêm lực lượng tuần tra, kiểm ngư, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng trên vùng biển của ta để đảm bảo an ninh và hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá trên biển.

Cần chú trọng hơn hệ thống tuần tra dân sự và dịch vụ hậu cần nghề cá, luôn túc trực tại ngư trường 24/24 để có thể sẵn sàng ứng cứu ngư dân khi có sự cố xảy ra. Còn ngư dân cũng nên quan tâm tới thiết bị định vị trên tàu để tránh mải mê theo luồng cá đi vào địa phận của các nước khác dẫn tới việc bị bắn hoặc bắt như thời gian vừa qua và khi đánh cá nên đi cùng nhau cũng như nắm bắt được vị trí, phương tiện liên lạc, để kịp thời hỗ trợ tạo được sức mạnh tập thể khi có biến cố xảy xa.

Bấy lâu nay câu chuyện về sự sống, an nguy của ngư dân – những chiến sĩ bám biển vẫn luôn là câu hỏi đau đáu trong trái tim người Việt. Ngay cả việc bảo vệ ngư dân của mình trên vùng biển của mình mà chúng ta còn không làm hết được thì làm sao có thể khuyến khích ngư dân bám biển để đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Hạ Băng

Đến bao giờ ngư dân Việt Nam thôi khóc trên biển Đông?

Đến bao giờ ngư dân Việt Nam thôi khóc trên biển Đông?

Những người vợ, như bản năng, lao đến ôm chầm lấy chồng mình, hôn dồn dập lên má. Họ ôm nhau khóc khiến nhiều người chứng kiến không cầm được nước mắt. "Chuyến này em không cho anh đi biển...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenchivinh.org