Mỹ mở kênh truyền hình tiếng Nga tấn công Kremlin


(Thế giới) - Ba thập niên sau khi đã góp phần làm sụp đổ Đông Âu, Đài châu Âu Tự do/Đài phát thanh Tự do (RFE/RL), do Mỹ tài trợ, lại thách thức chính quyền Matxcơva với một kênh truyền hình tiếng Nga.

Theo hãng tin AFP, được đặt tên là “Giờ hiện tại” (Nastoïachtchee Vremia), kênh truyền hình này bắt đầu phát hình trong tháng Hai này, nhắm tới 270 triệu khán giả ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Kênh truyền hình mới phát sóng 24/24 giờ, nhằm đối lại các phương tiện truyền thông thân điện Kremlin. Chương trình của kênh truyền hình này sẽ được phát từ Praha, qua vệ tinh, hệ thống cáp và Internet.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo lời một lãnh đạo của đài “Giờ hiện tại”, Kenan Aliev, mục tiêu của đài cũng tương tự như Đài Châu Âu Tự Do, đó là nhắm vào tổng thống Vladimir Putin, với các chương trình nói về tham nhũng, nạn nghèo khó, chăm sóc y tế, ngoài các bản tin thời sự. Một số chương trình được dành cho các nước vùng Baltic, Moldova và Ukraina, nơi có những cộng đồng người Nga sinh sống.

Kênh truyền hình tiếng Nga do Mỹ tài trợ ra đời trong bối cảnh quan hệ giữa Matxcơva và phương Tây đang xấu đi rất nhiều, kể từ khi Nga sát nhập vùng Crimée và mở chiến dịch quân sự ở Syria.

Matcơva đã phản ứng qua lời một xướng ngôn viên nổi tiếng thân Putin, ông Dmitri Kisseliov, cáo buộc kênh truyền hình nói trên là nơi rửa tiền dưới danh nghĩa chống tuyên truyền của Nga. Tuy nhiên, ông Kissieliov không đưa ra bằng chứng nào.

Nam Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenchivinh.org